Với nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng nhiều như hiện nay thì việc làm thế nào để học thực hành được dễ dàng và hiệu quả là điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Nếu bạn là người chưa tiếp cận ô tô và cũng chưa từng lái xe bao giờ thì khi bắt đầu học lái bạn phải tìm hiểu thật cặn kẽ về chiếc xe của mình.

Bên cạnh nắm rõ lý thuyết và luật giao thông đường bộ khi điều khiển xe ô tô thì bạn cần phải biết được các bước học thực hành như thế nào để có thể thuận lợi khi thực hành lái xe ô tô ngày từ lần đầu tiên. Chính vì thế bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các bước học thực hành lái xe ô tô cho người mới bắt đầu.

1. Làm quen với xe ô tô tập lái

Để có thể lái xe được an toàn và thuận lợi bạn cần nắm rõ một số bộ phận sau đây của xe trong quá trình học lái xe ô tô:

 • Túi khí: Tất cả các xe đều được trang bị, túi khí chỉ hoạt động khi bạn thắt dây an toàn.
 • Ghế lái: Điều chỉnh ghế lái ở tư thế ngồi thoải mái nhất trong quá trình lái xe.
 • Vô lăng lái xe: là bộ phận dùng để điều khiển chuyển động của xe.
 • Công tắc còi điện: nằm trên vô lăng, thường ở chính giữa của vô lăng để người lái xe bấm phát ra tín hiệu cho những người cùng lưu thông trên đường biết
 • Công tắc đèn xe: Dùng để bật/tắt các loại đèn trên xe như đèn pha, đèn cốt, đèn xi nhan.
 • Bàn đạp ly hợp – côn xe: Được thiết kế ở bên trái trục vô lăng, chức năng chính để khởi động xe, chuyên số hay dừng xe
 • Bàn đạp phanh chân: Nằm ở vị trí bên phải trục vô lăng, giữa bàn đạp côn và ga có chức năng làm giảm tốc độ cho xe khi di chuyển
 • Bàn đạp ga: Nằm ở phía bên trái của vô lăng, bên cạnh bàn đạp phanh dùng để tăng tốc độ cho xe khi di chuyển.
 • Phanh tay: Có tác dụng giảm tốc độ, dừng xe trên những đoạn đường dốc.
 • Công tắc gạt nước: Dùng để điều khiển cần gạt nước lấy tầm nhìn của xe

2. Học và nắm rõ những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Bên cạnh việc làm quen với các bộ phận quan trọng trên xe ô tô trong quá trình di chuyển, bạn cần học và nắm rõ những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản để đảm bảo trong quá trình di chuyển được an toàn. Cụ thể:

Kỹ thuật quay đầu xe: Đây là kỹ năng cơ bản bắt buộc người học lái xe ô tô phải nắm rõ. Mặc dù là kỹ thuật cơ bản tuy nhiên không ít người gặp phải khó khăn trong thao tác này.

Do đó bạn cần thực hiện thuần thục kỹ năng này vì nó rất cần thiết khi tham gia giao thông thực tế. Khi thực hiện tốt kỹ năng quay đầu xe bạn sẽ thực hành dễ dàng hơn với 11 bài thi sa hình.

Một số bài thi thực hành đặc thù như: lái xe qua hàng đinh vuông góc, lái xe qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ. Ngoài ra khi tham gia giao thông bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau. Những lúc thế này đòi hỏi bạn phải có được kỹ năng để vận dụng. Chẳng hạn như như đỗ xe, bạn phải có kỹ năng lùi xe cơ bản; khi lái xe trên đường 1 chiều, bạn cũng phải biết kỹ năng quay đầu.

3. Học lái xe ô tô trong tình huống …kẹt xe

Tắc đường là tình trạng thường gặp khi bạn lái xe trong các thành phố, đô thị lớn. Vậy nên học lái xe trong tình huống tắc đường là điều hết sức cần thiết với các lái xe mới.

Một số kỹ năng khi lái xe gặp tắc đường là:

 • Duy trì động cơ nổ máy liên tục trong suốt thời gian lái xe
 • Phối hợp giữa tay côn và chân ga thành thạo
 • Điều khiển xe chậm rãi, không tăng giảm ga đột ngột
 • Căn khoảng cách hợp lý với xe trước, xe sau

Học thực hành ngay trên đường tắc là một trong số những nội dung quan trọng mà bạn người mới học lái xe lần đầu cần phải biết. Khi tham gia các buổi học thực hành sẽ xuất hiện rất nhiều tình huống, điều này giúp cho học viên có thể rèn luyện được khả năng xử lý nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn khi học thực hành lái xe ô tô lần đầu thì bài viết trên của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hậu Giang đã chia sẻ đến bạn các bước học thực hành lái xe cơ bản cho người mới bắt đầu. Hãy nhấc máy và gọi ngay cho Trung tâm theo số hotline 090 700 2690 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Để lại bình luận về bài viết này