Những điều cần biết khi học lái xe ô tô đang là một vấn đề được nhiều người thắc mắc, khi mà ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong thời đại ngày nay, thì việc học lái xe ô tô là rất cần thiết dành cho những ai muốn trang bị cho mình một kỹ năng tự lái xe để đáp ứng nhu cầu đi lại hoặc công việc hàng ngày.

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn những điều cơ bản cần biết khi học lái xe ô tô cho người mới như tìm hiểu những bộ phận chính trong buồng lái, và những lưu ý trước khi học lái xe ô tô.

Ba loại điểm mù mà các tay lái cần biết

Điểm mù gương chiếu hậu

Là khoảng không gian không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, việc không thể quan sát rõ ràng khiến nhiều tay lái nghĩ rằng khoảng đường bên trái xe đang trống và tiến hành chuyển làn. Điều này dễ gây ra các vụ va chạm, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

Điểm mù trước xe

Tùy theo góc đánh lái, mà người lái sẽ không thấy được một số điểm mù khi quan sát từ vị trí lái. Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Ngoài ra, điểm mù phía trước đa số xuất hiện ở những xe gầm cao như SUV, xe tải, bán tải. Khi không thể quan sát từ phía mũi xe, tay lái rất dễ gây ra các vụ tai nạn khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em. Để khắc phục điều này, mỗi tay lái cần quan sát kỹ khi xe lăn bánh hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật phía trước và tập thói quen cảm nhận điểm mù.

Điểm mù phía sau xe

Đây là khoảng điểm mù nguy hiểm nhất, điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Nếu xe không có trang bị này, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

Vậy cách điều chỉnh gương chiếu hậu như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm ở phần nội dung dưới đây nhé.

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô để hạn chế điểm mù khi lưu thông trên đường.

Điều chỉnh tư thế ngồi tài xế

Người điều khiển xe cũng cần có một tư thế lái xe “chuẩn” để hạn chế tối đa điểm mù. Theo các chuyên gia, ghế lái của xe cần cao hơn vô lăng đề có thể quan sát phía trước điểm nhìn dưới mặt đường cách mũi xe khoảng 4 đến 5 mét. Bên cạnh đó, các tay lái không nên nhổm mình về phía trước, nghiêng mình về 2 bên hoặc trượt lưng xuống khiến điểm mù “xuất hiện” nhiều thêm.

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái

Đầu tiên, tài xế nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên phải

Ở thao tác này bạn phải nghiêng người ra chính giữa xe (giữa hai ghế trước), nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải và điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin

Bạn nên chỉnh sao cho gương chiếu hậu trong cabin nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương là được. Việc điều chỉnh này sẽ giúp bạn quan sát được những chướng ngại vật ở phía sau xe chẳng hạn khi bạn lùi xe vào bãi đậu xe.

Trang bị thêm hệ thống camera cảm biến cho xe

Hệ thống camera, cảm biến hiện đại ở kính hậu và xung quanh xe nhằm tối thiểu hóa vùng mù, hiển thị các thông tin xung quanh xe giúp người lái quan sát và kiểm soát tình huống tốt hơn. Do đó, khi sử dụng camera sau đặc biệt là đối với khí hậu ở Việt Nam thì chúng ta nên thường xuyên vệ sinh camera để đảm bảo hình ảnh thu được luôn rõ ràng nhất.

Bài viết với một số thông tin bổ ích cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô mà trường chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thêm kiến thức về kỹ năng triệt tiêu điểm mù bằng cách chỉnh gương chiếu hậu khi lưu thông trên đường rồi nhé. Chúc bạn đọc thành công trên mọi nẻo đường!

Start Learning to Drive Today

Give us a call to schedule your first driving lesson

  • 1-800-555-555

Để lại bình luận về bài viết này