Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hậu Giang xin kính gửi Quý học viên 11 bài thi sa hình lái xe ô tô hạng B2 dưới đây giúp bạn nắm vững được những yêu cầu cụ thể để vượt qua kỳ thi tốt nhất.

Bài 1. Xuất phát

Yêu cầu của bài: Khi xuất phát phải bật đèn xi-nhan trái (với ý nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài, hoà vào dòng xe trên đường). Yêu cầu phải tắt xi-nhan đúng lúc, để xi-nhan bật lâu quá trừ điểm.
Trước lúc xuất phát, khi mới lên xe, bạn cần kiểm tra lại ghế ngồi xem có phù hợp với người không, nếu cần thiết thì chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại để đạp hết được côn, phanh, ga. Kiểm tra hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường. Cài dây an toàn, để máy nổ và chờ lệnh xuất phát.

Khi có lệnh xuất phát, bạn bật xi-nhan, vào số 1, nhả côn từ từ để xe đi. Khi qua vạch xuất phát nghe tiếng “Ding dong” thì tắt xi-nhan. Khi xe đã đi, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự đi, không cần đặt chân vào bàn đạp ga.

Mẹo nhỏ: Bạn không nên nhả hết mà cứ đỡ côn ở mức một nửa để xe đi chậm, chuẩn bị vào bài 2.

Các lỗi bị trừ điểm :
1. Không thắt dây an toàn trừ 5 điểm.
2. Không bật đèn xi-nhan trái khi xuất phát trừ 5 điểm.
3. Không tắt đèn xi-nhan trái ở khoảng cách 5m sau vạch xuất phát trừ 5 điểm
4. Quá 20 giây kể từ khi có lệnh xuất phát mà vẫn không đi qua vạch xuất phát, bị trừ 5 điểm.
Lưu ý: Quá 30 giây kể từ khi có lệnh xuất phát mà xe vẫn chưa vượt vạch xuất phát sẽ bị loại.

Bài 2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài: Dừng xe đúng chỗ trước vạch dừng (vạch trắng) và đường dành cho người đi bộ. Đỗ già quá (chạm vào vạch trắng) hoặc non quá (quá xa vạch trắng) đều bị trừ 5 điểm. Các sân sát hạch “giúp” học viên bằng cách đánh dấu sẵn bằng vạch vàng ngay trên mặt đường. Vạch vàng trên mặt đường thì phải nhìn qua gương chiếu hậu thấy bánh xe sau ngay vạch vàng thì dừng.

Mẹo nhỏ: Sau khi xuất phát, bạn để xe đi chậm. Càng vào đến bài thi càng chậm, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng (không giật nẩy lên).

Bài 3. Dừng và khởi hành hành trên dốc

Yêu cầu của bài: Dừng đúng vạch và khởi hành qua khỏi dốc trong thời gian <30s.
Chú ý – Sẽ bị loại nếu vượt quá vạch quy định, tuột dốc quá 50 cm, quá 30s không qua khỏi dốc. Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm cho chắc ăn.

Sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc. Về bản chất, bài này giống bài 2 ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại vì nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Vì thế, chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ (qua vạch đỏ trên ta-luy hoặc mặt đường) để đạp côn, phanh đúng lúc.

Nếu như ở bài 2, sau khi dừng xe, để đi tiếp bạn chỉ việc bỏ chân phanh ra rồi mới từ từ nhả côn. Nhưng ở bài 3 thì không thể làm như vậy vì xe đang trên dốc, bỏ phanh chân ra thì xe sẽ trôi. Do vậy cách xử lý ở bài 3 khác bài 2. Có hai cách:

– Cách 1: Là cách được cơ sở dạy lái xe ô tô đào tạo chính thống. Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

– Cách 2: Là cách các lái già thường làm trong thực tế, không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc. Nhiều người mới học lái xe lại thấy cách làm này dễ hơn cách 1, vì không cần dùng đến phanh tay mà chỉ tập trung vào hai chân điều chỉnh côn, phanh (thực tế khi hạ phanh tay, những người chưa quen có thể bị choạng tay lái hoặc ấn mạnh vào bàn đạp ga làm rú ga).

Bài 4. Qua vệt bánh xe (hàng đinh) – đường vuông góc (chữ Z)

Yêu cầu của bài: hai bánh xe bên phải phải đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép bên nào cũng là bị trừ 5 điểm, bánh xe đè vạch cứ 5s bị trừ 5 điểm (quá 2 phút chưa qua bài bị trừ 5 điểm).

Sau khi qua khỏi dốc, bạn nên bám sát vào phần đường bên phải để khi rẽ vào đường đi hàng đinh sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát lề bên phải xe. Đi thật chậm và nhìn gương phải để quan sát bánh xe phía sau. Sân sát hạch kẻ sẵn vạch đánh dấu màu vàng để giúp học viên căn đường. Vạch này bằng với mép ngoài của hàng đinh. Vì vậy, nếu bánh xe cách vạch đỏ khoảng 10-15 cm thì nhiều khả năng xe sẽ đi qua hàng đinh mà không chạm mép hai bên.

Ngoài việc nhìn gương phải, bạn cũng phải căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước, thường là một vạch đánh dấu trên vỉa ba-toa trước mặt. Vì có khi lúc đầu xe đi đúng khoảng cách với vạch vàng, nhưng sau đó do giữ lái không tốt nên xe bị chệch hướng.

Chú ý – nếu bánh xe bên phải đi ngoài hàng đinh thì sẽ bị loại.

Sau khi đi qua hàng đinh, bạn thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ trả lái cho xe thẳng. Yêu cầu của bài này là khi cho xe đi qua đường vuông góc không bị chạm vạch ở gần vỉa ba-toa hai bên đường, nếu chạm vạch trừ 5 điểm.

Bài 5- Qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Yêu cầu phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông, dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 0,5m, đi ngang ngã 4 trong thời gian 20s, nếu:
– Đi vượt đèn đỏ bị trừ 10 điểm.
– Dừng xe chưa đến vạch (quá 0,5 m) hoặc quá vạch bị trừ 5 điểm.
– Không bật xi-nhan trái – phải khi qua ngã 4 rẽ trái – phải bị trừ 5 điểm.
Chú ý – Nếu quá 30s không qua khỏi khu vực ngã tư, lấn làn (đi sai đường) sẽ bị truất quyền thi

Bài 6. Qua đường vòng quanh co (chữ S)

Yêu cầu của bài này giống bài 4.

Khác với bài 4, do chữ S là đường cong liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Các lái xe có câu “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa là khi xe vào đường cua (ôm cua) nên căn theo phía đường cong dài hơn. Như vậy, khi vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Bài 7. Ghép xe vào nơi đỗ (Lùi vào nhà xe dọc)

Yêu cầu của bài: Trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (nhà xe), không chạm vạch giới hạn nhà xe và tiến ra khỏi nhả xe.

Các bước thực hiện:
Bước 1: Khi bắt đầu rẽ vào khu vực nhà xe, bám sát lề đường bên trái, đi chậm, khi người đi ngang qua giữa nhà xe thì dừng xe.
Bước 2: Đánh hết lái về bên phải,tiến lên thấy xe ở khoảng 45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì dừng xe.
Bước 3: Gài số lùi và đánh hết lái về bên trái, lùi xe vào nhà xe, đến khi thân xe song song với hai bên nhà xe thì dừng xe.
Bước 4: Trả lái sang phải cho bánh xe thẳng, lùi từ từ thẳng vào nhà xe cho đến khi cán qua vạch ngang (có tiếng “TUN”) thì dừng xe.
Bước 5: Gài số 1 và tiến ra khỏi nhà xe tới bài thi tiếp theo.
Mẹo nhỏ: khi tiến ra, người phải ra khỏi nhà xe hoặc hơn một chút nữa bạn hãy đánh lái rẽ sang phải để tránh trường hợp bánh sau chưa ra khỏi cửa nhà xe mà đã rẽ sẽ bị chèn vạch, trừ điểm.

Các lỗi:
– Mỗi lần bánh xe chạm vạch trừ 5 điểm (Mỗi 5 giây)
– Quá thời gian 2 phút trừ 5 điểm (Mỗi 2 phút trừ 5 điểm)
– Bánh xe không chạm được vạch cuối nhà xe bị loại (Máy thông báo)
– Không đúng hạng xe bị loại ( Nhầm nhà xe hạng xe khác)

Nếu lỡ lùi chưa chính xác, bạn sẽ gặp phải 2 tình huống sau:
+ Bánh xe sau bên trái có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa: bạn cứ bình tĩnh trả lái thẳng và lùi tiếp tục đến khi bánh xe qua khỏi góc nhà xe thì đánh hết lái sang trái và lùi xe vào nhà xe, khi xe đã vào đến nhà xe và thân xe song song với hai bên nhà xe, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Lùi từ từ thẳng vào nhà xe cho đến khi nghe âm thanh “TUN” thì dừng lại. Về số 1 và tiến ra khỏi nhà xe.
+ Bánh xe sau bên phải có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa: bạn chỉ cần dừng xe lại, vào số 1, đánh hết lái sang phải và tiến lên phía trước, sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước nhà xe, sau đó vào số lùi để lùi vào nhà xe.

Mẹo nhỏ: Nhiều người sợ bài này vì không biết lúc gặp phải 2 tình huống trên phải điều chỉnh như thế nào. Do vậy, bạn phải bình tĩnh và điều chỉnh gương sao cho nhìn được chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Thà bị trừ điểm do thực hiện bài thi lâu quá 2 phút còn hơn là bị loại do chèn lên vỉa ba-toa.

Bài 8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Yêu cầu và thực hành của bài này giống bài 2.

Bài 9. Thay đổi số trên đường thẳng

Yêu cầu của bài: phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 24 km/h trước biển báo 20 nền màu xanh (biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt 20 km/h) đối với hạng B2, sau đó lại phải về số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 24 km/h trước biển báo 20 nền màu trắng (biển báo tốc độ tối đa không quá 20 km/h).

Sau khi qua nơi giao nhau với đường sắt, bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Chỉnh lái cho xe thẳng, giữ chắc tay lái, nhả hết côn, phanh. Nhấn ga để xe tăng tốc. Qua biển “Tăng số, tăng tốc”, mớm ga để xe tăng tốc, rồi khẩn trương đạp côn, vào số 2. Xong nhả côn ra, lại nhấn ga tiếp. Qua biển 20 màu xanh, đạp cả côn và phanh cho xe đi chậm lại, thậm chí dừng hẳn, về số 1. Nhả phanh, rồi nhả côn từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Lưu ý – Bạn không thể cắt côn để xe trôi từ từ qua biển 20 màu trắng, vì yêu cầu ở đây là bạn phải đi qua biển này khi xe có gài số. Vì thế nếu bạn cắt côn làm bánh răng số không quay thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài 10. Ghép xe ngang – Đỗ xe song song

Yêu cầu của bài: Trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (nhà xe), không chạm vạch giới hạn nhà xe và tiến ra khỏi nhả xe.

Các bước thực hiện:
Bước 1: Cặp xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ 30-50cm, tiến xe tới khi cản đuôi xe ngang với vạch trên bãi đỗ thì dừng xe.
Bước 2: Gài số lùi, đánh hết lái sang phải, lùi từ từ sao cho thân xe và gương bên trái thẳng với góc dưới bên phải bãi đỗ thì dừng xe.
Bước 3: Trả lái cho bánh xe thẳng, lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi bánh xe sau bên trái ngay với vạch giới hạn ngoài thì dừng xe.
Bước 4: Đánh hết lái sang phải, lùi xe vô bãi đỗ, khi xe vào bãi đỗ và thân xe song song với bãi đỗ thì dừng xe.
Bước 5: Trả lái thẳng, chỉnh xe ngay ngắn tiếp tục lùi sao cho sau bên phải cán qua vạch ngang (có tiếng “TUN”) thì dừng xe.
Bước 6: Gài số 1, đánh hết lái sang trái, tiến lên ra khỏi bãi đỗ tới các bài thi tiếp theo.
Lưu ý – Nếu sau khi đè qua vạch ngang không nghe tiếng “TUN” mà ra khỏi bãi đỗ sẽ bị trừ 5 điểm

Các lỗi:
+ Đè vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi trừ 5 điểm.
+ Vượt quá 2 phút trong bài thi trừ 5 điểm (Mỗi 2 phút trừ 5 điểm).

Bài 11. Kết thúc

Yêu cầu của bài:  Bật đèn xi-nhan phải (với ý nghĩa là xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe), đi thẳng qua vạch kết thúc, .

Sau khi vòng qua ngã tư lần cuối cùng, bạn chỉnh xe cho thẳng và để xe đi từ từ về vạch xuất phát. Bật xi-nhan bên phải. Chú ý sau khi đã bật xi-nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, mất điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dùng ngón giữa tay trái giữ cần xi-nhan để không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.
Lưu ý – Không bật đèn xi-nhan phải khi qua vạch kết thúc trừ 5 điểm.

Trong sân sát hạch, ngoài khu vực các bài sát hạch, thí sinh sẽ gặp tình huống nguy hiểm, tình huống này sẽ gặp ngẫu nhiên, bất ngờ.
+ Kể từ khi có tín hiệu tình huống nguy hiểm (tiếng loa báo tín hiệu nguy hiểm và đèn đỏ bật sáng) nếu không phanh dừng xe trong thời gian 3 giây bị trừ 10 điểm.
+ Ấn tắt tình huống nguy hiểm khi chưa hết báo hiệu tình huống nguy hiểm (tiếng “TUN”) bị trừ 10 điểm.
+ Khi hết báo hiệu tình huống nguy hiểm, nếu không ấn nút tắt tình huống nguy hiểm trên xe trong thời hạn 5 giây bị trừ 10 điểm.
+ Nếu không thực hiện được các thao tác trên bị trừ 10 điểm.

Các lưu ý khi sát hạch kỹ năng thi sa hình lái xe ô tô:
– Để xe chết máy mỗi lần trừ 5 điểm.
– Vượt quá tốc độ 24km/h trừ 5 điểm (trừ trường hợp trong bài thi thay đổi số trên đường thẳng)
– Tốc độ vòng quay quá 4000 vòng/ phút thì cứ 3s bị trừ 1 điểm.
– Quá 18 phút mà chưa xong kết thúc (chưa hoàn thành các bài thi) thì cứ quá 3 giây bị trừ 5 điểm.
– Khi điểm sát hạch dưới 80 điểm bị truất quyền sát hạch.
– Xử lý tình huống không hợp lý để xe leo lề, gây tai nạn: bị truất quyền thi.

Hướng dẫn các kỹ năng thi sa hình lái xe ô tô hạng B2:

1/ Sát hạch – Xuất Phát
2/ Sát hạch – Nhường đường cho người đi bộ
3/ Sát hạch – Dừng xe trên dốc
4/ Sát hạch – Vệt xe trên đường vuông góc
5/ Sát hạch – Qua ngã tư đèn giao thông
6/ Sát hạch – Học lái đường vòng quang co
7/ Sát hạch – Cho xe vào nơi đỗ
8/ Sát hạch – Qua đường ray xe lửa không rào chắn
9/ Sát hạch – Thay đổi số và tốc độ trên đường
10/ Sát hạch – Dừng khẩn cấp
11/ Sát hạch – Kết thúc

Một số điểm cần lưu ý khi sa hình lái xe ô tô hạng B2:

1. Thuộc hình và thuộc cách chạy trong từng hình.
2. Kỹ thuật tốt (phối hợp nhịp nhàng chân côn và ga).
3. Tâm lý ổn định không được run.
4. Luôn luôn chạy ở số 1 và chạy chậm 10km/h, nếu nào mà cài số 2 chạy sẽ gặp rất nhiều sự cố nếu bạn quên mình đang đi số 2.
5. Khi chạy tập trung vào từng hình ví dụ đến bài “dừng khởi hành xe ngang dốc” thì quên các hình kia đi tập trung và mỗi hình này thôi.
6. Không bao giờ được đi gần xe đi trước mình (hạn chế tầm nhìn, không căn được đường, khi vào hình sẽ bị tính thời gian, nếu đi sát quá thì xe trước mà đè vạch thì mình cũng bị dính theo).
7. Khi ở vạch xuất phát có quá nhiều xe chờ đi thì rất dễ xảy ra trường hợp loạn chip (xe của mình đang ở chỗ vòng cua để vào vạch xuất phát thì đã báo là bài thi bắt đầu rồi, lúc lên được vạch xuất phát thì đã bị chậm dẫn đến trượt luôn).
8. Đoạn tình huống dừng xe khẩn cấp, phải chủ động đi chậm, để sẵn chân sang phanh, chỉ đi bằng ly hợp, có còi báo động thì dừng lại ấn đèn báo hiệu nguy hiểm, khi nghe tiếng “Tun” thì mới tắt nhan và bắt đầu đi.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ SÁT HẠCH LÁI XE HẬU GIANG

Start Learning to Drive Today

Give us a call to schedule your first driving lesson

  • 1-800-555-555

Để lại bình luận về bài viết này